Hoa oải hương

Hoa oải hương ở vùng Provence còn được gọi theo một tên khác là “vàng xanh”. Đây là loài hoa tạo nên hương thơm đặc trưng của vùng đất, là kết quả của sự lao động chân chính. Theo truyền thống, vào mùa hè, những người trẻ trong làng đi bộ lên những vùng đồi cao nhất đầy nắng để chọn hoa oải hương tốt nhất. Trong thời gian thu hoạch, vào buổi tối, họ dành thời gian tụ họp lại với nhau để chia sẻ những bí quyết về cách trồng trọt để tăng đặc tính thư giãn và thanh lọc cơ thể của hoa oải hương.

Ở Provence, loại hoa oải hương tốt là loại Lavandula angusifolia có lá hẹp, cho loại tinh dầu có chất lượng cao nhất, giúp sản xuất ra được loại nước hoa tinh tế trứ danh. Loại nước hoa này  khác với nước hoa lavandin có mùi long não.

Nguồn gốc

Chúng tôi sử dụng tinh dầu trực tiếp từ hợp tác xã của nông dân vùng Sault và những khu vực lân cận. Chúng tôi thu mua gần 50% tổng sản lượng hoa oải hương đạt tiêu chuẩn AOC từ vùng Haute-Provence.

Tại ngôi làng Sault, nơi có độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, Fabrice Fournel-phó chủ nhiệm tổ hợp Simiane-la-Rotonde đã làm việc như một nông dân trồng hoa oải hương. Ông Fabrice nói: “Ngày đầu tiên, mùi hương của hoa quá nồng làm cho chúng tôi choáng váng”. Cùng với người cộng sự Jérôme và ba mẹ anh ta, Fabrice đi từ luống hoa này sang luống hoa khác để cắt từng cây hoa oải hương sau đó dùng một cái chĩa để trải chúng ra và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời một hoặc hai ngày trước khi đem đi chưng cất để lấy tinh dầu.

Bạn có biết? 

Tiêu chuẩn AOC đã được sáng lập vào năm 1981 nhằm bảo hộ cho các sản phẩm của Pháp so với đối thủ nước ngoài. Nó bảo đảm rằng sản phẩm đạt chất lượng rất cao.

Cần lưu ý không nên nhằm lẫn giữa hoa oải hương thuần chủng với lavandin, một dạng cây lai từ lavandula officinalis và hoa oải hương lá to – giống lavender chủ yếu được dùng để sản xuất các sản phẩm tiêu dùng phổ biến (ví dụ như sản phẩm làm sạch, bột giặt, hàng loạt sản phẩm làm đẹp khác).